Trang chủ » Giáo dục và Đào tạo » Khai nhầm hồ sơ ĐKDT có được chỉnh sửa?
 
Khai nhầm hồ sơ ĐKDT có được chỉnh sửa?

chinhhsTTO - Khai nhầm khu vực ưu tiên có được chỉnh sửa hồ sơ? Con đẻ của người bị nhiễm chất độc da cam có được cộng điểm ưu tiên? Làm bài thi vẽ hình bằng bút chì có phạm quy? NV1 học hệ CĐ không thi, làm hồ sơ như thế nào?... là những thắc mắc tuyển sinh 2009 thí sinh gửi về Tuổi Trẻ Online.

* Tôi là thí sinh tự do, tôi vừa nộp hồ sơ đăng ký dự thi (ĐKDT) vào ĐH tại Sở GD-ĐT thì phát hiện phiếu số 2 tôi vô tình khai nhầm khu vực ưu tiên. Tôi học và tốt nghiệp ở khu vực 2 nông thôn nhưng lại khai là khu vực 1. Tôi có thể lấy lại hồ sơ để khai lại cho chính xác không? Nếu không sửa được thì tôi có bị gì không? (Trần Văn Minh, minhocdao@...)

- Trong kỳ thi tuyển sinh, quy định về hồ sơ rất chặt chẽ. Những trường hợp cố tình gian lận, vi phạm quy chế tuyển sinh, khai man, giả mạo hồ sơ để hưởng chính sách ưu tiên theo khu vực hoặc theo đối tượng trong tuyển sinh sẽ bị tước quyền vào học ở các trường ngay trong năm đó và tước quyền tham dự kỳ thi tuyển sinh vào các trường trong hai năm tiếp theo, hoặc đề nghị các cơ quan có thẩm quyền truy cứu trách nhiệm hình sự.

Trường hợp của bạn là do vô tình khai nhầm, nhưng nếu không sửa chữa kịp thời thì khi bị phát hiện, bạn vẫn bị xử lý nghiêm khắc. Bạn cần liên hệ với Sở GD-ĐT nơi bạn nộp hồ sơ để chỉnh sửa hồ sơ hoặc đến ngày nhận được giấy báo dự thi của trường gửi về, bạn liên hệ với trường để chỉnh sửa.

Nếu không kịp, vào ngày đầu tiên của mỗi đợt thi dành để làm thủ tục trước khi bước vào dự thi chính thức, bạn cần mang theo đầy đủ giấy tờ để chỉnh sửa ngay tại trường thi. Bạn cần có mặt tại địa điểm ghi trong giấy báo thi vào ngày 3-7 đối với đợt 1, ngày 8-7 đối với đợt 2 và ngày 14-7 đối với đợt 3 để thông báo với hội đồng tuyển sinh của trường làm thủ tục chỉnh sửa những sai sót, thông tin chưa chính xác, bổ sung các giấy tờ còn thiếu.

Những bổ sung và điều chỉnh này phải được cán bộ tuyển sinh của trường sửa lại trên hồ sơ gốc, cập nhật ngay vào máy tính và đóng dấu xác nhận vào phiếu số 2 thì mới có giá trị pháp lý. Đây là ngày cuối cùng bạn được sửa chữa hồ sơ, sau khi thi mọi chỉnh sửa không còn giá trị.

* Tôi đang làm hồ sơ ĐKDT vào Trường ĐH Sài Gòn. Theo quy định thì tôi phải thi theo cụm ở Quy Nhơn (tôi có hộ khẩu ở tỉnh Gia Lai), tuy nhiên tôi muốn thi ĐH tại TP.HCM thì trong hồ sơ ĐKDT chỉ cần bỏ trống mục 14 đúng không? Nộp hồ sơ vẫn tại trường THPT đang học? Tôi có nguyện vọng 1 vào ngành kế toán hệ CĐ của Trường ĐH Sài Gòn thì ở mục số 2 và 3 tôi phải điền như thế nào? (Nguyễn Thành Sự, nguyenthanhsu2010bk@...

- Nếu muốn dự thi tại TP.HCM thì trong hồ sơ ĐKDT bạn bỏ trống mục 14. Theo quy định, học sinh lớp 12 nếu thuộc diện thi tại cụm phải thi tại cụm. Nếu trường THPT của bạn không nhận hồ sơ bạn thi tại TP.HCM mà buộc bạn phải thi tại cụm thì bạn nên làm một hồ sơ ĐKDT (có xác nhận đầy đủ) và gửi vào TP.HCM để nhờ người quen nộp giùm theo dạng thí sinh tự do.

Bạn nộp trực tiếp hồ sơ ĐKDT tại trường bạn dự thi, khi đó ghi mã đơn vị ĐKDT là 99 (thời hạn từ ngày 11 đến 17-4). Bạn cũng có thể nộp tại cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT tại TP.HCM, số 33C Lê Thánh Tôn, phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM, ghi mã đơn vị ĐKDT là 98 (nơi này nhận hồ sơ đến ngày 17-4).

Bạn có nguyện vọng 1 vào hệ CĐ của Trường ĐH Sài Gòn thì bạn phải mượn một trường ĐH để dự thi. Tốt nhất là bạn mượn chính Trường ĐH Sài Gòn để thi và xét tuyển cho tiện. Theo đó, mục 2 bạn ghi tên trường, ký hiệu trường, khối thi (bỏ mã ngành). Mục 3 bạn ghi đầy đủ. Lưu ý khối thi ở mục 2 và 3 phải giống nhau. Bạn cần photocopy mặt trước phiếu ĐKDT số 1 (không được đồ hay ghi thêm gì vào bản photocopy này) để nộp kèm vào hồ sơ.

* Con tôi quê ở Tiền Giang, dự định thi vào Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM ngành xây dựng dân dụng và công nghiệp và muốn học tại TP.HCM. Nếu đủ điểm chuẩn học tại TP.HCM thì có thể học tại TP.HCM không hay phải học ở Vĩnh Long? (Trần Hữu Thọ, tnetand209@...

- Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM có hai ngành ngoài đào tạo tại TP.HCM thì còn đào tạo tại Vĩnh Long là kiến trúc công trình và xây dựng dân dụng & công nghiệp. Thí sinh dự thi muốn học tại TP.HCM hay Vĩnh Long vẫn làm thủ tục dự thi theo quy định chung của Bộ GD-ĐT. Đến ngày thi trường sẽ phát phiếu ghi nguyện vọng, thí sinh có nguyện vọng học tại Vĩnh Long thì ghi nguyện vọng vào đó, còn lại sẽ học tại TP.HCM.

* Tôi là thí sinh tự do, có hộ khẩu thường trú tại Quảng Ngãi, hiện đang tạm trú và học tập tại Đà Nẵng. Ở mục 9 trong hồ sơ ĐKDT tôi ghi ở Quảng Ngãi hay ở Đà Nẵng? (vantruong19@...

- Mục 9 trong hồ sơ ĐKDT yêu cầu ghi hộ khẩu thường trú. Do đó, hộ khẩu thường trú của bạn ở Quảng Ngãi thì bạn phải ghi nơi đó vào. Đà Nẵng chỉ là nơi tạm trú của bạn nên không thể ghi vào hồ sơ được (trừ khi bạn có KT3). Vì trong hồ sơ ĐKDT cần phải xác nhận của công an xã, phường nơi bạn có hộ khẩu thường trú, do đó nếu khai sai, bạn không thể xác nhận trên hồ sơ được.

* Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ 2009, các môn có phần vẽ hình như toán phần hình học, địa phần vẽ lược đồ hay vẽ biểu đồ… thì tôi có được phép vẽ bằng bút chì không? Nếu không được vẽ bằng bút chì, trong trường hợp tôi vẽ bút chì, sau đó bôi đi rồi vẽ bằng bút mực. Như vậy khi bôi không được sạch, có thể còn ít mực bút chì, trong trường hợp đó có vi phạm quy chế thi không? (Trần Đức Đông, lớp 12A1, Trường THPT Thọ Xuân 4, Thanh Hóa; mauxanh_traitim@...)

- Phần lớn các môn địa lý và toán thí sinh hay dùng bút chì để vẽ đồ thị. Tuy nhiên, “Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy” đã quy định chỉ những hình tròn thí sinh được dùng bút chì vẽ bằng compa, còn lại chỉ được dùng một màu mực trong khi làm bài (nghiêm cấm làm bài bằng hai thứ mực, mực đỏ, bút chì).

Những bài thi do thí sinh không để ý đã vẽ đồ thị bằng bút chì, tùy trường hợp sẽ được cán bộ chấm thi tách ra và tổ chức chấm tập thể theo quy định của quy chế. Tuy nhiên, chấm tập thể hay chấm thường đều cho kết quả thực với bài làm của thí sinh. Còn nếu phát hiện ra lỗi cố ý, hội đồng chấm thi đánh giá trường hợp của thí sinh là vi phạm quy chế thì toàn bộ bài thi môn đó bị hủy, nghĩa là thí sinh được 0 điểm bài thi đó.

* Nếu tôi là con đẻ của người bị nhiễm chất độc da cam được UBND cấp tỉnh xác nhận, nhưng tôi không bị dị dạng, dị tật thì tôi có được cộng điểm ưu tiên không? (tidusgl_2100@...)

- Theo quy chế, “con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học là người được UBND cấp tỉnh công nhận bị dị dạng, dị tật, suy giảm khả năng tự lực trong sinh hoạt, học tập do hậu quả của chất độc hóa học” thuộc đối tượng 04, nhóm ưu tiên 1, được hưởng 2 điểm ưu tiên đối tượng.

Bạn phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện trên thì mới được hưởng ưu tiên. Khi làm hồ sơ ĐKDT, nếu đủ điều kiện, bạn cần nộp kèm theo các giấy tờ cần thiết xác định thuộc đối tượng được hưởng chính sách.

* Tôi đang học lớp 12 chuyên tin Trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ (TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình). Hiện tôi học một môn chuyên là môn tin và các môn toán, lý, hóa học theo chương trình nâng cao. Vậy khi thi tốt nghiệp THPT tôi làm bài theo chương trình cơ bản hay nâng cao? (Vũ Thị Ngọc Liên, thaonguyenxanhhb@...)

- Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT, học sinh học chương trình nào thì thi theo đề thi của chương trình đó. Theo quy chế thi tốt nghiệp THPT, nếu bạn học ba môn toán, lý, hóa theo chương trình nâng cao thì bạn sẽ làm phần riêng của ba môn này theo chương trình nâng cao.

Theo VNExpress

 

Premium Wordpress ThemesInternet Marketinge-Marketing ToolsWordpress coupon discountSEO Tool Deals & Coupon