Trang chủ » Giáo dục và Đào tạo » Cuối tuần có kết quả kiểm tra việc điểm Văn thấp bất thường
 
Cuối tuần có kết quả kiểm tra việc điểm Văn thấp bất thường
aVnMedia) - Sáng nay, ông Trần Văn Nghĩa - Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ GDĐT - cho biết, cuối tuần sẽ có kết quả kiểm tra việc điểm văn thấp bất thường tại các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long.

Ông Nghĩa cho biết, Bộ GD&ĐT không đặt ra thời hạn cụ thể để kết thúc việc thẩm định bởi đây là việc cần phải làm kỹ, nhưng cũng phải hết sức khẩn trương. Việc chấm phúc khảo diễn ra từ ngày 25-29/6 và sau thời gian này các trường sẽ công bố kết quả tới thí sinh.

Điểm Văn thấp do đâu?


Năm nay, điểm thi môn Văn của Kiên Giang chỉ đạt khoảng 25% trên trung bình so với 75% năm 2008. Tại Đồng Tháp, tỷ lệ điểm dưới trung bình gần 80%. Dù cao hơn nhưng An Giang cũng chỉ có 40% điểm Văn trên 5. Theo lý giải ban đầu, tình trạng điểm Văn quá thấp có thể do đáp án của Bộ rộng và chưa có sự thống nhất giữa các tỉnh lân cận trong cách chấm.

Trong những ngày cuối tuần qua từ 20/6 - 22/6, đoàn thanh tra của Bộ GD&ĐT đã đến tìm hiểu sổ sách, văn bản có liên quan và nghe bộ phận chuyên môn báo cáo về quy trình tổ chức chấm điểm môn văn tại An Giang, địa phương trực tiếp chấm điểm cho tỉnh Kiên Giang. Cùng ngày, đoàn thanh tra cũng đến Đồng Tháp tiến hành niêm phong khoảng 250 bài thi môn văn do tỉnh Bến Tre chấm. Đoàn thanh tra Bộ GD&ĐT đã làm việc với Sở GD&ĐT  tỉnh Bến Tre về những vấn đề liên quan đến công tác chấm thi trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông vừa qua. Bến Tre là đơn vị chấm bài thi của các thí sinh tỉnh Đồng Tháp. Kết quả, điểm thi môn Văn chỉ có trên 21% thí sinh đạt từ 5 điểm trở lên, thấp nhất tại đồng bằng sông Cửu Long.  
Ông Lữ Văn Nhựt, Giám đốc Sở GD&ĐT Kiên Giang cho biết, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2008 tỉ lệ điểm thi môn văn từ 5 điểm trở lên là 75% nhưng năm nay chỉ chưa được 25%, giảm hơn 50%. ông Nhựt cho rằng điều này hoàn toàn không thể có được. Theo lý giải của ông Nhựt, có thể do sự không thống nhất giữa cán bộ chấm thi tỉnh này với tỉnh khác về đáp án và thang điểm do Bộ GD&ĐT công bố nên dẫn đến tình trạng chênh lệch này. Ông Nhựt cho rằng, môn văn đòi hỏi sự sáng tạo nên không thể quá cứng nhắc.
Trong khi đó, tại Đồng Tháp tỉ lệ đạt điểm trung bình từ 5 điểm trở lên của môn văn cũng thấp bất ngờ: 21,8%, trong khi năm 2008 tỉ lệ này là 71,9%. Ông Nguyễn Hoàng Nhi, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Đồng Tháp cho rằng, tỉ lệ này cách quá xa với các địa phương trong khu vực. Có thể học sinh Đồng Tháp học dở đi chăng nữa thì mức chênh lệch cũng trên dưới 10%.
Ông Nguyễn Thanh Bình, Giám đốc Sở GD&ĐT An Giang cho rằng, trong khi các môn khác đều có tỉ lệ trên 70% thì môn văn lại thấp khác thường.
Ông Trần Văn Nghĩa cho biết, đây là năm đầu tiên chúng ta thực hiện chấm chéo nên có thể gây tâm lý căng thẳng cho người chấm. Do đó, giáo viên cứ chấm theo đúng đáp án của Bộ. Điều này cũng gây hạn chế với việc chấm thi các môn tự luận. Tuy nhiên, khi chấm các môn tự luận, Bộ GD&ĐT cũng đã đưa ra thang điểm chi tiết tới 0,25 điểm để hạn chế sự cứng nhắc trong thang điểm bài thi tự luận.

Thí sinh ồ ạt nộp đơn xin phúc khảo môn Văn

Chỉ trong ngày 22/6, rất nhiều học sinh của các trường THPT thuộc tỉnh Đồng Tháp đã làm đơn phúc khảo, trong số đó phần lớn là xin phúc khảo lại môn Văn. Tại huyện Cao Lãnh và Tháp Mười, nhiều trường cũng đang “bội thu” hồ sơ xin phúc khảo.

Kiên Giang là tỉnh công bố kết quả thi tốt nghiệp muộn nhất nước (21/6) nên vào hôm nay, các trường THPT mới bắt đầu nhận đơn phúc khảo.

Theo http://www.vnmedia.vn

 

Premium Wordpress ThemesInternet Marketinge-Marketing ToolsWordpress coupon discountSEO Tool Deals & Coupon