Trang chủ » Giáo dục và Đào tạo » Đề thi tốt nghiệp THPT, tuyển sinh ĐH, CĐ bám sát chuẩn kiến thức
 
Đề thi tốt nghiệp THPT, tuyển sinh ĐH, CĐ bám sát chuẩn kiến thức

Việc dạy học và thi cử, kể cả thi tốt nghiệp THPT, thi tuyển sinh đầu cấp, tuyển sinh ĐH, CĐ đều bám sát chuẩn kiến thức, kỹ năng. Ông Nguyễn Hải Châu, phó vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học Bộ GD-ĐT, khẳng định như vậy khi trao đổi với Tuổi Trẻ về việc dạy học theo chuẩn kiến thức .

Ông Châu cho biết thêm:
- Nếu hiểu và làm đúng thì việc dạy, học, ôn tập để thi cử của học sinh sẽ không bị phân tán, lan man, giáo viên và học sinh tránh được áp lực “dạy gì thi nấy”, có nghĩa dạy và học có trọng tâm nhằm tới mục tiêu rèn luyện kỹ năng, phương pháp tư duy chứ không phải cố ôm đồm hết những nội dung đề cập trong chương trình, sách giáo khoa (SGK) chỉ vì “lo bỏ sót nội dung sẽ ra đề thi”.
Ông Nguyễn Hải Châu - Ảnh: V.H.
* Đối với các kỳ thi mang tính cạnh tranh cao, đề thi có thể sẽ vượt chuẩn. Vậy làm sao để học sinh thi đỗ nếu chỉ bó hẹp theo đúng hướng dẫn?
- Tài liệu dạy học theo chuẩn kiến thức kỹ năng không phải là việc cắt xén bớt nội dung chương trình - SGK mà là hướng dẫn cách để chọn lọc kiến thức nào ở SGK để dạy học sinh theo những “mức độ” tương ứng với khả năng tiếp thu của từng đối tượng học sinh. Ví dụ cũng một nội dung kiến thức, nhưng yêu cầu tối thiểu đối với học sinh trung bình chỉ cần “thông hiểu”, còn học sinh khá hơn sẽ được rèn luyện kỹ năng vận dụng, sáng tạo...

 

* Bộ GD-ĐT có sự điều chỉnh trong cấu trúc đề thi 2010 và yêu cầu dạy học theo tài liệu chuẩn kiến thức, kỹ năng. Vậy việc hướng dẫn ôn thi đối với học sinh cuối cấp có gì thay đổi không, thưa ông?
- Cấu trúc đề thi năm 2010 chỉ có những điều chỉnh liên quan đến quy định đối với học sinh (chọn một trong hai phần riêng), nhưng không ảnh hưởng gì đến phạm vi, cách thức ra đề thi cũng như việc ôn tập của học sinh. Đề thi ra trên cơ sở chuẩn kiến thức, kỹ năng nên học sinh học chương trình nào (chuẩn hoặc nâng cao) nên bám sát yêu cầu về chuẩn kiến thức kỹ năng của chương trình đó, trong đó chú trọng những phần “giao thoa” giữa hai chương trình.

Cái mà người thầy cần hướng đến không phải cung cấp cho học sinh những nội dung viết trong sách một cách máy móc mà chỉ sử dụng SGK như là phương tiện để đạt được mục tiêu dạy học ở những mức độ khác nhau.
Do nhiều giáo viên lúng túng với cách dạy theo chuẩn kiến thức, kỹ năng và chỉ quen dạy hết nội dung SGK nên chúng tôi mới ban hành hướng dẫn cụ thể, trong đó nêu rất cụ thể bốn mức độ trong cùng một nội dung kiến thức, tương ứng với các đối tượng học sinh.
Những học sinh chỉ cần học, ôn thi để hoàn thành chương trình phổ thông thì chỉ cần đạt mức độ tối thiểu, có thể coi là mức sàn về kiến thức, kỹ năng. Còn những học sinh cần tham gia những kỳ thi mang tính cạnh tranh sẽ phải lần lượt đạt đến mức độ cao hơn, nhưng không có nghĩa phải học thêm nội dung mới, học vượt ra ngoài chương trình mà khai thác sâu hơn, mở rộng hơn.
Đề thi tốt nghiệp, thi đầu cấp, hay thi tuyển sinh đại học đều phải đảm bảo nguyên tắc “căn cứ vào chuẩn kiến thức, kỹ năng”, nhưng cùng một nội dung, tùy mục tiêu của mỗi kỳ thi sẽ có cách hỏi khác nhau, kể cả trong một đề thi cũng có những câu hỏi để kiểm tra các mức độ: thông hiểu, vận dụng, sáng tạo...
* Học sinh chuẩn bị bước vào học kỳ II và những học sinh cuối cấp cũng đang chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp, thi tuyển sinh ĐH, CĐ. Đến bao giờ tài liệu hướng dẫn ôn tập mới được ban hành?
- Việc hướng dẫn ôn thi cho học sinh cuối cấp năm học này có một thuận lợi là đã có tài liệu về chuẩn kiến thức, kỹ năng. Về mặt nội dung có thể xem hướng dẫn dạy học theo chuẩn kiến thức, kỹ năng đã ban hành là tài liệu giúp học sinh ôn tập, rèn luyện, chuẩn bị cho các kỳ thi.

 

Thí sinh chuẩn bị bước vào phòng thi tại hội đồng thi Trường THPT Tân Phong, Q.7, TP.HCM trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2008-2009 - Ảnh: N.HÙNG

Khi xây dựng hướng dẫn dạy học theo chuẩn kiến thức, kỹ năng, chúng tôi đã đi kiểm tra, đánh giá ở nhiều địa phương để chia ra các mức độ kiến thức, kỹ năng tương ứng với các đối tượng học sinh. Dạy và học, ôn thi bám sát theo tài liệu đó có thể đảm bảo cho học sinh vượt qua các kỳ thi.
Tuy nhiên, chúng tôi sẽ vẫn biên soạn tài liệu hướng dẫn ôn tập. Trong đó, ngoài những kiến thức trọng tâm cần nhấn mạnh, sẽ hướng dẫn giáo viên cách tổ chức ôn tập, hình thức kiểm tra, đánh giá học sinh... Hướng dẫn ôn tập dựa trên tài liệu chuẩn kiến thức, kỹ năng nên sẽ hoàn tất sớm hơn dự kiến, khoảng giữa tháng 3- 2010 sẽ công bố.
(TRỊNH VĨNH HÀ thực hiện / TTO)
Theo Giao Duc Online


 

 

Premium Wordpress ThemesInternet Marketinge-Marketing ToolsWordpress coupon discountSEO Tool Deals & Coupon